Trân quý những tấm chân tình!

 

(NP) – Thú thực số tiền và quà bạn đọc khắp nơi ủng hộ nhiều đến mức mà lúc đầu tôi không dám nghĩ đến, mơ đến khi chụp ảnh, viết bài về hoàn cảnh của 3 bé mồ côi có cha mẹ tử vong dưới bánh xe container ở Bình Dương.

Còn nhớ như in chiều 16-1, tôi ngồi viết bản tin đầu tiên mà thấy lồng ngực mình như thắt lại. Thử hỏi làm sao không đau khi nghĩ đến cảnh người chồng mới 26 tuổi, nhận tháng lương bảo vệ đầu tiên rồi chở vợ và 2 con (2 và 6 tuổi) đi sắm đồ Tết, rốt cuộc cả vợ lẫn chồng bỏ mạng dưới bánh xe container. Hai đứa con sống sót nhưng bầm dập khắp người.

Ngày 17-1, tôi là phóng viên đầu tiên dò tìm được nhà nạn nhân. Ấy là căn nhà xập xệ, nằm kế vạt rừng cao su buồn vắng, cách chỗ tôi ở chừng 35 km. Tiếng nhạc đám ma, 2 chiếc quan tài kê trước nhà và 3 đứa con nhỏ (2 tuổi, 4 tuổi, 6 tuổi) côi cút ám ảnh tôi. Căn nhà nứt nẻ, trống hoác. Chiếc xe máy tử tế cũng không có mà đi. Xe anh Minh đèo vợ con rồi gặp nạn là xe mượn. Ngay cả 2 chiếc quan tài cũng đang mua chịu.

Tôi rời đám tang, chạy xe về nhà để viết tin, bài gửi về tòa soạn. Dọc đường, tôi cứ nghĩ đến 3 đứa con của anh Minh – chị Lạnh rồi lại liên tưởng đến đứa con gái nhỏ bé của mình. Vài tháng trước, tôi cũng té xe và được người dân đưa đi cấp cứu. Tôi tự hỏi nếu lần ấy có 1 chiếc xe container nào đó ào tới thì…? Mắt tôi chợt cay xè!

65 triệu đồng là món tiền bà nội các cháu đang nợ khi mua quan tài cho anh Minh – chị Lạnh. Tôi viết bài chỉ mong ai đó đọc được và giúp bà nội trả món nợ này. Nhưng không ngờ, bài báo lan tỏa rất nhanh. Chỉ trong vài ngày đã có hơn 3.600 bạn đọc chuyển khoản về báo giúp đỡ các con anh Minh – chị Lạnh. Hàng ngàn bạn đọc tìm đến tận nhà tặng tiền, mua quần áo Tết cho 3 cháu.

Bây giờ tôi tin rằng lòng tốt, lòng trắc ẩn không phải là điều xa xỉ, vì nó luôn thường trực và dễ dàng được đánh thức. Hôm nay (28-1), tại trụ sở Báo Người Lao Ðộng, chúng tôi tổ chức họp báo công khai chi tiết nguồn quỹ bạn đọc gửi tặng gia đình anh Minh – chị Lạnh. Ðó là cách chúng tôi thể hiện sự trân trọng đối với tấm chân tình và niềm tin của độc giả trao gửi cho Báo Người Lao Ðộng.

Như Phú

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *